Các ứng dụng phi tập trung, được gọi là dApp, đã nổi lên như một trong những xu hướng nóng nhất trong thế giới tiền điện tử, mang theo lời hứa về một internet tự do hơn, bao gồm tài chính, ẩn danh thực sự và không kiểm duyệt.

dApps không nghi ngờ gì là một bước quan trọng trên con đường tạo ra một web hoàn toàn phi tập trung, cung cấp một số trường hợp sử dụng xung quanh việc ngân hàng không có ngân hàng, đầu tư, đi vay và hơn thế nữa

Thật không may, giống như mọi thứ theo chủ đề tiền điện tử, sự phổ biến ngày càng tăng của các dApp có nghĩa là chúng cũng trở thành một phương tiện rất hữu ích cho những kẻ lừa đảo chỉ quá muốn làm rỗng ví của những người đam mê tiền điện tử không nghi ngờ. Các báo cáo về việc những người trở thành nạn nhân của các trò gian lận trên dApp xuất hiện rất nhiều vào cuối năm nay, với việc kẻ xấu nghĩ ra một số phương pháp khéo léo để lừa mọi người cấp cho họ quyền truy cập vào ví tiền điện tử của họ, đóng giả làm nhân viên hỗ trợ khách hàng trong số các thủ đoạn khác. Đó cũng là một hiện tượng ngày càng gia tăng, với nghiên cứu gần đây từ công ty phân tích blockchain Elliptic phát hiện ra rằng gian lận DeFi đạt 10,5 tỷ USD vào năm 2021.

Cách dễ nhất để mất tiền là trở thành nạn nhân của cái được gọi là “dApp độc hại” được thiết kế để lừa người dùng nghĩ rằng nó phục vụ cho một mục đích chân chính. Vấn đề là chúng hoàn toàn là giả mạo và thời điểm người dùng kết nối ví tiền điện tử của họ với nó, tiền của họ sẽ biến mất vĩnh viễn.

Các tin tặc khác cũng cố gắng khai thác các ứng dụng chính hãng. Một số dApp, đặc biệt là những ứng dụng mới hoặc ít phổ biến hơn, có thể gặp vấn đề với mã của chúng, cho phép tin tặc tìm ra lỗ hổng bảo mật và ăn cắp tiền của người dùng. Một vấn đề lớn khác là “dApp lừa đảo”, được thiết kế để trông giống hệt như một dApp chính hãng. Vì vậy, ví dụ: nếu ai đó tạo một dApp hợp pháp có tên “123finance.com” và nó bắt đầu trở nên phổ biến, kẻ lừa đảo có thể tạo một miền giả mạo tại “1234finance.com” và hy vọng đánh lừa người dùng nghĩ rằng đó là giao dịch thực sự. Tất nhiên, miền giả chỉ tồn tại để ăn cắp tiền của mọi người.

Bảo mật thế giới dApp

Tin tốt là hệ sinh thái dApp đang phát triển nhanh chóng và người dùng tiền điện tử thận trọng có quyền truy cập vào nhiều công cụ mà họ có thể sử dụng để bảo vệ bản thân trước những âm mưu và thủ đoạn bất chính của dApp.

Một trong những tài nguyên tốt nhất cho bảo mật dApp là DappRadar, đây là một nền tảng do cộng đồng quản lý, xếp hạng các dApp trên thế giới theo nhiều danh mục khác nhau, cho phép người dùng theo dõi chúng, phân tích hiệu suất của chúng, khám phá những cái mới đầy hứa hẹn và quan trọng nhất là những cái không được tin cậy.

Một trong những khả năng chính của DappRadar là nó cho phép người dùng tìm kiếm các dApp (chẳng hạn như dApp đầu tư hoặc dApp giao dịch) mà họ muốn sử dụng trong khi lọc ra những thứ có thể bị coi là khó hiểu hoặc rủi ro. Các tính năng khác bao gồm theo dõi hoạt động giao dịch của dApps, cơ sở người dùng đang hoạt động và khối lượng mã thông báo. Tất cả những điều này đều hữu ích khi biết, vì một cộng đồng mạnh và khối lượng mã thông báo cao là dấu hiệu của một dApp chính hãng và an toàn.

DappRadar đang thực hiện các bước tiếp theo để tăng cường niềm tin vào dApps với việc ra mắt thị trường dApp B2B gần đây, tìm cách giúp các doanh nghiệp tích hợp các khả năng của dApp đáng tin cậy. Điều đó xảy ra ngay sau khi DappRadar công bố mã thông báo RADAR sắp tới của mình nhằm mục đích khuyến khích phản hồi của người dùng về trải nghiệm dApp của họ.

Người dùng dApp cũng có thể tự bảo vệ mình với sự hỗ trợ của các ví nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung như Safle. Ví SafleID là ví hợp đồng thông minh tương thích với EVM, hỗ trợ Ethereum, Polygon, Binance Smart Chain và các blockchain nổi tiếng khác. Với tính chất chuỗi chéo, nó cho phép người dùng tương tác với nhiều giao thức dApp trong khi bảo mật cả địa chỉ ví và khóa bảo mật cá nhân của họ thông qua Safle Vault. Nó cũng cung cấp một SDK để các nhà phát triển tích hợp ví SafleID trong các dApp của họ, bảo vệ người dùng khỏi bị xâm phạm danh tính của họ.

Các sáng kiến ​​khác nhằm bảo vệ người dùng dApp bao gồm Dự án bảo mật ứng dụng phi tập trung của NCC Group, là một dự án mở và hợp tác đang cố gắng phân loại và xếp hạng tất cả các lỗ hổng hợp đồng thông minh đã biết trong hệ sinh thái DeFi.

Với sự quan tâm đến việc tăng tốc DeFi và ngày càng có nhiều người dùng tham gia vào cuộc xung đột, những người tham gia ngày càng chú ý đến các mối quan tâm về bảo mật của dApp. Điều đó nói rằng, người dùng không cần phải sợ hãi về bối cảnh dApp. Với sự sẵn có của các công cụ như DappRadar và Safle, các bên liên quan hiểu cần phải thể hiện tinh thần trách nhiệm cao hơn.

Ngành công nghiệp dApp có mọi động lực để sử dụng các tiêu chuẩn tin cậy cao hơn để đảm bảo niềm tin của người dùng. Khi nhiều dApp di chuyển để nắm lấy những nguyên tắc đó, ngành công nghiệp sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu ẩn danh tài chính thực sự và bao gồm trọng tâm của lời hứa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây