Lệnh cấm Proof-of-Work: Liên minh Châu Âu (EU) gần đây đã bỏ phiếu về đề xuất lập pháp liên quan đến tiền điện tử vào năm 2020. Dự luật, được gọi là ‘Thị trường trong tài sản tiền điện tử’ (MiCA), có quyền quyết định số phận của công nghệ mới nổi trong Châu Âu

Dự luật MiCA dài 168 trang được tạo ra để điều chỉnh các hoạt động của tiền điện tử, công nghệ blockchain và trao đổi tiền điện tử. EU đã đề xuất một cuộc bỏ phiếu để cấm các tài sản Proof-of-Work (PoW) như Bitcoin (BTC) vào ngày 14 tháng 3. Một trong những lý do chính cho cuộc bỏ phiếu là tác động môi trường của việc khai thác tiền điện tử.

Dự luật cấm khai thác PoW đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng tiền điện tử. Ngoài ra, đề xuất có thể đã ngăn chặn nhiều cơ hội đến với BTC, Ethereum (ETH) và các tài sản kỹ thuật số có liên quan khác. George Harrap, Người đồng sáng lập Step Finance, liên hệ dự luật này với công thức tương đương năng lượng khối lượng của Albert Einstein.

“Những người này đã cố gắng cấm một phương trình toán học, một thứ ngu ngốc như thế này nên được coi như vậy, và thật tốt là nó đã bị loại bỏ. Lệnh cấm tiếp theo của E = mc2… là gì? Nếu có bất cứ điều gì, cuộc bỏ phiếu lẽ ra phải mạnh mẽ hơn nữa để ủng hộ việc loại bỏ dự luật này, ”Harrap nói với BeInCrypto.

Theo Alan Chiu, Giám đốc điều hành của Boba Network, điều này sẽ cho phép nhiều người tiếp cận hơn với công nghệ đang phát triển.

“Chúng tôi rất vui khi thấy tín hiệu của Liên minh Châu Âu rằng EU đang tiếp tục đổi mới trong không gian blockchain. Nghị viện Châu Âu hiện đã định vị mình để dẫn đầu sự trưởng thành của các công nghệ này, thúc đẩy quyền tiếp cận và cơ hội cho hàng tỷ người trên toàn thế giới. Chúng tôi mong muốn được làm việc với tất cả các cơ quan quản lý để tìm kiếm pháp luật chu đáo nhằm thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hiệu quả và trao quyền cho các nhà xây dựng để tạo ra các sản phẩm thay đổi thế giới,” Chiu nói với BeInCrypto.

Lệnh cấm Proof-of-Work: Nhiều cơ hội hơn

Theo một báo cáo của Chainalysis vào tháng 9 năm 2021, Châu Âu có thị trường tiền điện tử lớn nhất về khối lượng giao dịch. Năm ngoái, khối lượng giao dịch tiền điện tử lớn thứ sáu của lục địa đen đã vượt mốc 1 nghìn tỷ đô la.

Mục đích chính của MiCA là phát triển khuôn khổ pháp lý về tài sản kỹ thuật số và các nhà cung cấp dịch vụ của chúng. Hơn nữa, dự luật sẽ giúp châu Âu duy trì tính cạnh tranh trong ngành.

Will Harbourne, Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của DeversiFi tin rằng tài chính phi tập trung (DeFi) có cơ hội tuyệt vời cho “hàng tỷ người về lâu dài”.

“DeFi sẽ cho phép tiếp cận tài chính cho những người không thuộc hệ thống ngân hàng và các dịch vụ khác. Những người này không có cách nào để tiết kiệm hoặc kiếm tiền lãi. Khung pháp lý này nhằm mục đích nâng cao lòng tin của người dùng và hỗ trợ sự phát triển của các dịch vụ kỹ thuật số và các phương tiện thanh toán thay thế. Nó có thể mở đường cho hàng triệu người bắt đầu tiếp cận các cơ hội của DeFi và tập thể kiếm tiền có thể cải thiện cuộc sống của họ,”

Harbourne nói với BeInCrypto.

Theo trình theo dõi tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của Hội đồng Đại Tây Dương, 87 quốc gia đang điều tra khả năng của các loại tiền kỹ thuật số. Ngoài ra, 9 quốc gia đã ra mắt đầy đủ CBDC với e-Naira mới nhất là từ Nigeria. Đừng quên, El Salvador đã sử dụng Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp kể từ tháng 9 năm ngoái.

Tuy nhiên, EU vẫn chưa quy định việc sử dụng hoàn toàn các tài sản tiền điện tử. Một khi MiCA được chấp nhận, tất cả các thành viên của bang sẽ thực hiện nó mà không yêu cầu luật quốc gia.

Proof-of-Work Ban Cryptocurrency Europe
Bằng chứng công việc Cấm tiền điện tử ở Châu Âu

Khía cạnh khác của vấn đề

Trợ cấp PoW rõ ràng sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho EU, tuy nhiên, nó có thể có tác động tiêu cực đến môi trường. Tuy nhiên, mô hình Proof-of-Stake (PoS) không thưởng cho những người khai thác. Thay vào đó, mạng lưới những người xác nhận được thưởng dựa trên số lượng tiền điện tử mà họ đặt cược hoặc cam kết. Harbourne cho biết, “PoS để lại lượng khí thải carbon thấp hơn nhiều bởi vì nguồn điện hoặc năng lượng không phải là một tính năng công cụ”.

“Chúng tôi tin rằng công nghệ Lớp 2, kết hợp với cơ chế Proof-of-Stake, có thể làm cho các giao dịch blockchain bền vững hơn nhiều và giảm tác động môi trường của DeFi. Cơ chế Proof-of-Work mà Bitcoin và Ethereum sử dụng hiện liên quan đến việc các thợ đào cạnh tranh để giải các câu đố. Điều này dẫn đến yêu cầu về sức mạnh tính toán ngày càng tăng.”

Theo một nghiên cứu của Trường Frankfurt từ tháng 9 năm 2020 đến cuối tháng 8 năm 2021, mạng Bitcoin yêu cầu 90,86 TWh điện. Năng lượng tiêu thụ chiếm khoảng 0,05% tổng lượng điện trên toàn thế giới. Hơn nữa, BTC chịu trách nhiệm cho 0,08% lượng khí thải carbon toàn cầu.

Harbourne nói thêm rằng:

“Các giải pháp lớp 2 dựa vào PoS, có quy trình ít phức tạp hơn. Chúng tăng tốc thời gian giao dịch và giảm chi phí giao dịch. Tính bền vững về môi trường là yếu tố chính được cân nhắc đối với nhiều nền tảng DeFi bao gồm DeversiFi. Chúng tôi không chỉ tập trung vào việc đảm bảo các sản phẩm của mình cung cấp cho người dùng một tương lai tài chính bền vững mà còn để lại tác động tích cực dài hạn đến môi trường.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây