Nếu bạn đang tích cực theo dõi tin tức trong ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain, bạn có thể nhận thấy rằng mọi người đang nói về Polkadot, được cho là điều lớn tiếp theo trong lĩnh vực tiền điện tử. Lý do chính khiến Polkadot rất phổ biến là Substrate.

Bài viết này sẽ giải thích Substrate là gì và nó hoạt động như thế nào. Hơn nữa, chúng tôi sẽ liệt kê lý do tại sao nó lại tuyệt vời như vậy và đưa ra một ví dụ cụ thể về cách Substrate hỗ trợ một số dự án tuyệt vời liên quan đến Polkadot. Đọc tiếp.

Substrate là gì?

Substrate là một bộ công cụ phát triển phần mềm hỗ trợ Polkadot. Các nhà phát triển có thể sử dụng nó để tạo các blockchains tùy chỉnh sẽ chạy hoàn toàn tự động, có nghĩa là chúng sẽ không yêu cầu bất kỳ công nghệ bên ngoài nào để hoạt động. Bạn có thể coi Substrate là một khuôn khổ blockchain giúp tạo blockchain trên Polkadot. Xin lưu ý với bạn, bản thân Substrate không phải là một blockchain mà là một công cụ để tạo ra chúng. Trên thực tế, bản thân Polkadot được tạo ra với sự trợ giúp của Substrate, điều này khiến nó trở thành công nghệ chính đằng sau dự án nổi tiếng một cách hiệu quả.

Không cần giải thích thêm, hãy liệt kê năm lý do khiến Substrate hoạt động mạnh mẽ như vậy.

1. Substrate được phát triển bởi Parity, một công ty do Gavin Wood đồng sáng lập

Công ty đã tạo ra Substrate là Parity và một trong những người đồng sáng lập của Parity là Gavin Wood. Khi tên của anh ấy xuất hiện trong các bài thuyết trình của Polkadot, nhiều người đam mê tiền điện tử và các nhà đầu tư chuyên nghiệp ngay lập tức quan tâm đến những gì Substrate (và do đó, Polkadot) phải cung cấp.

Cụ thể, Gavin Wood cũng là một trong những người đồng sáng lập Ethereum, có nghĩa là anh ấy đã nổi tiếng trong cộng đồng tiền điện tử và blockchain. Sau tất cả, Ethereum đã mang tính đột phá, vì vậy những người theo dõi của Wood ngay lập tức nhìn thấy thiên tài của anh ấy một lần nữa trong công việc.

Một trong những lý do chính khiến Wood rời bỏ Ethereum là ông không bị thuyết phục rằng Ethereum đang cố gắng hết sức để theo đuổi mục tiêu chính: một hệ sinh thái hoàn toàn phi tập trung. Anh ấy bắt đầu nghĩ về nó như một mạng lưới khác đang cạnh tranh vị trí của nó giữa các blockchain khác, với mỗi chuỗi là một thực thể của riêng nó, không thể giao tiếp với những người khác.

2. Substrate làm giảm thời gian, tiền bạc và năng lượng cần thiết để tạo ra một blockchain

Substrate được thiết kế để bất kỳ ai có ít nhất một số kinh nghiệm với việc tạo blockchains đều có thể thực hiện rất nhanh chóng. Vì nó là một khuôn khổ với chức năng được xác định trước, bạn chỉ cần định cấu hình nó theo ý thích của mình, khởi chạy nó và tập trung vào logic kinh doanh hơn là xử lý các khía cạnh kỹ thuật của quá trình tạo blockchain.

Theo một số tuyên bố, bạn có thể xây dựng một blockchain thông qua Substrate trong 15 phút. Điều đó nói lên rằng bạn chắc chắn muốn dành nhiều thời gian hơn thế để tránh những sai lầm.

3. Substrate có nhiều tiềm năng phát triển

Substrate đã là một công cụ mạnh mẽ thu hút nhiều cá nhân và tổ chức. Phần tốt nhất là nó vẫn còn rất mới, có nghĩa là có nhiều chỗ để khám phá các khả năng của nó, cập nhật nó, thêm các chức năng mới, v.v. SDK phổ biến được phát triển bởi một số bộ óc sáng suốt nhất trong ngành tiền điện tử và họ có lẽ đang nắm trong tay một vài con át chủ bài để cải thiện Substrate hơn nữa.

4. Substrate là điểm khởi đầu tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn trở thành nhà phát triển blockchain

Substrate’s backend được xây dựng trong Rust, khá giống với JavaScript và tuân theo một logic tương tự như C ++. Do đó, nếu bạn có một số kinh nghiệm làm việc với JS, bạn có thể sẽ không phải mất nhiều thời gian để học Substrate ngay từ đầu.

Tuy nhiên, phát triển blockchain không chỉ đơn giản là hiểu về lập trình, vì Substrate có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về logic và triết lý blockchain.

5. Substrate hỗ trợ các dự án Polkadot tuyệt vời

Chúng ta đã có thể thấy rất nhiều dự án nổi bật liên quan đến Substrate, vì vậy chúng ta hãy xem một vài ví dụ.

T3rn là một nền tảng tập trung vào lưu trữ hợp đồng thông minh, dự định cung cấp khả năng thực thi tương thích của các hợp đồng thông minh. Nó có các cơ chế an toàn khi thất bại được xây dựng sẵn để đảm bảo thực thi đa chuỗi. Trên hết, nó có tính năng đăng ký cho các hợp đồng thông minh, nơi các nhà phát triển có thể gửi mã của họ và được trả tiền bất cứ khi nào ai đó sử dụng hợp đồng của họ. Dự án nổi tiếng đã tham gia Chương trình Nhà xây dựng Substrate, có nghĩa là nó đã được Parity công nhận, công ty điều hành chương trình nhằm tìm kiếm các dự án thú vị.

Polkadex là một sàn giao dịch tiền điện tử hoàn toàn phi tập trung và hoạt động ngang hàng. Nó tuân theo cách tiếp cận sổ đặt hàng và được xây dựng trên Substrate. Mục tiêu chính của Polkadex là kết hợp những ưu điểm của cả nền tảng trao đổi tiền điện tử tập trung và phi tập trung bằng cách sử dụng một công nghệ hiện đại duy nhất. Công nghệ cơ bản cũng cho phép thanh khoản cao và giao dịch nhanh chóng. Dự án được khởi động bởi một khoản tài trợ web3.

Manta Network là một dự án tuyệt vời khác dựa trên Polkadot tập trung vào quyền riêng tư. Nói cách khác, nó nhằm mục đích đảm bảo rằng giao tiếp giữa các blockchain khác nhau vẫn ẩn danh và riêng tư. Dự án tập trung vào mật mã zk-SNARK, viết tắt của Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Biện luận về Kiến thức. Nó cho phép một bên chứng minh rằng mình có thông tin cụ thể mà không cần tiết lộ. Dự án đã quản lý để thu về 5,5 triệu đô la tiền tài trợ, với một số quỹ đầu cơ tiền điện tử phổ biến, chẳng hạn như CoinFund, hỗ trợ nó.

Điểm then chốt: Polkadot có thể trở thành sát thủ Ethereum không?

Như bạn có thể thấy, Polkadot đang trên đà phát triển, với nhiều nhà đầu tư quan tâm đến việc có được DOT và hỗ trợ dự án. Quan trọng hơn, nhiều dự án quan tâm đến việc nhận được một blockchain Polkadot và trở thành một phần của mạng, khai thác tất cả các lợi thế của nó. Tất nhiên, tất cả những điều đó sẽ không thể thực hiện được nếu không có bộ công cụ phát triển phần mềm được gọi là Substrate, giúp toàn bộ quá trình tạo blockchain trở nên dễ dàng hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh.

Về việc liệu Polkadot có phải là sát thủ Ethereum hay không – vẫn còn phải xem. Tuy nhiên, Polkadot không bằng sự phổ biến của Ethereum, mặc dù Gavin Wood và nhóm rất nghiêm túc với mục tiêu trở nên tốt hơn Ethereum và đặt nền móng cho Web 3.0.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây