MetaFi: Khi không gian tiền điện tử tiếp tục mở rộng, các giao thức chéo mới như ‘MetaFi’ sẽ thành hiện thực. MetaFi là gì? Và tại sao nó sẽ là tương lai của chúng ta?

Đối với những người chú ý đến lĩnh vực ngày càng mở rộng này, có rất nhiều lĩnh vực khả năng. Trong năm ngoái, sự phát triển đã tăng vọt trong không gian tiền điện tử. Không còn là tiền điện tử chỉ đơn thuần là đầu tư và triển vọng tài chính. Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) và các công cụ tài chính phi tập trung (DeFi) đã nâng cao tiện ích và các trường hợp sử dụng của tiền điện tử. Giá trị của những mã thông báo kỹ thuật số này không chỉ nằm ở việc kiếm tiền nữa.

Về cơ bản, toàn bộ cảnh quan kỹ thuật số đang được xây dựng và quản lý bởi tiền điện tử. Giờ đây, bằng chứng về quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số và khả năng tham gia vào các giao thức quản trị dân chủ truyền cảm hứng cho đầu tư. Sự thay đổi này trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã thay đổi quỹ đạo trong không gian hướng tới hệ sinh thái và cộng đồng.

Khi hai khái niệm này ngày càng trở nên quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử, chúng có thể được nhìn thấy trong các không gian kỹ thuật số khác.

Metaverse là một mặt phẳng khác đang mở ra của cuộc sống kỹ thuật số. Trong khi các xu hướng tìm kiếm gần đây cho thấy sự sụt giảm các truy vấn trực tuyến với cụm từ tìm kiếm “metaverse”, các thương hiệu lớn như Samsung đang hoàn toàn dẫn đầu. Công ty bia toàn cầu Heineken thậm chí còn tung ra loại bia đầu tiên của Metaverse vào tuần trước.

Tương tác kỹ thuật số sẽ chỉ tiếp tục tăng và trở nên năng động hơn. Theo một số người, đó là một lĩnh vực hoàn toàn mới của các khả năng. BeInCrypto đã nói chuyện với Teodora Atanasova, Giám đốc quan hệ VIP và Người đồng sáng lập tài chính Nexo, về hành trình của cô ấy trong không gian, triển vọng cho tương lai và thuật ngữ “MetaFi”.

MetaFi: Teodora Atanasova
MetaFi: Teodora Atanasova
Teodora Atanasova, Đồng sáng lập Nexo

Phát minh lại hệ thống

Không gian tiền điện tử là một yếu tố gây xáo trộn lớn. Cách thức vận hành của thế giới trong hàng trăm năm qua, đã củng cố hệ thống mà con người vẫn bị mắc kẹt về kinh tế và xã hội. Khi tiền điện tử trở nên phù hợp và hữu ích hơn, các hệ thống này (tức là ngân hàng truyền thống, hệ thống phân cấp tổ chức, sự sáng tạo chung) sẽ tồn tại theo những cách mới.

Nhiều người thường xem bối cảnh tiền điện tử và bối cảnh công nghệ mới nổi hơn, như một ngành công nghiệp dành cho những người “làm tài chính” hoặc cho “dân công nghệ”. Mặc dù những loại hồ sơ đó chắc chắn tồn tại trong không gian, nhưng trung tâm đang phát triển này là thiên đường của những người sáng tạo. Điều này có nghĩa là những người sáng tạo trên nhiều lĩnh vực. Sự gián đoạn luôn đồng nghĩa với sự sáng tạo – của một thứ gì đó!

Đối với Teodora Atanasova, khả năng của tiền điện tử đã phá vỡ ý thức về bản thân của cô ấy và tạo ra một hành trình mới để bắt đầu.

Atanasova nói: “Có thể đó là trực giác của tôi vào thời điểm đó, nhưng tôi luôn cảm thấy rằng cuộc sống có rất nhiều thứ dành cho tôi (đối với tất cả những người hiện đang làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử) so với con đường sự nghiệp truyền thống mà chúng tôi đang khuyến khích theo học đại học.”

Tiền điện tử đang thay đổi cuộc sống, đối với những người sẵn sàng nắm lấy cơ hội và vượt qua những rào cản ban đầu của sự mới mẻ mang lại sau sự gián đoạn.

“Có một đặc điểm vô giá của nền kinh tế sáng tạo đang bày ra trước mắt chúng ta – mọi người đều có thể đổi mới bản thân và nghề nghiệp của mình và khám phá các lĩnh vực khả năng mới. Cuộc hành trình của tôi bắt đầu khi một trong những người đồng sáng lập của Nexo liên hệ với tôi. Tôi ngay lập tức tiếp nhận lời đề nghị của anh ấy về việc bắt đầu làm việc với công ty tiền điện tử mới thú vị này – tôi thực sự đã đóng gói vali của mình, rời Vienna và bắt đầu làm việc trên Nexo ở Sofia [Bulgaria] một tuần sau đó – một cơ hội mà tôi sẽ không bao giờ hối tiếc.”

MetaFi: Một sự thay đổi lớn

Atanasova nhận thấy một sự thay đổi lớn khác sẽ xảy ra trong không gian trong tương lai gần. Đó là ‘MetaFi’.

“Tóm lại, MetaFi là giao điểm của Metaverse, Web3, VR và tài chính kỹ thuật số. Trong nội bộ, chúng tôi đặt ra thuật ngữ MetaFi vì nó kết hợp giữa Metaverse và DeFi. Chúng tôi đã và đang sử dụng nó, vì chúng tôi tin rằng đây là tương lai không xa của chúng tôi.”

Theo Người đồng sáng lập Nexo, những người sẽ thổi bùng sự sống vào MetaFi sẽ là những người tin tưởng vào khả năng sáng tạo vô tận trong không gian.

“Chúng tôi tin rằng thế giới MetaFi sẽ được xây dựng bởi chính những người có kinh nghiệm nhanh nhẹn trong việc tạo ra môi trường tiền điện tử phi tập trung.”

Bỏ tập trung hóa

Khi những xu hướng này tiếp tục tiến triển, tầm quan trọng của việc duy trì phân cấp là rất quan trọng. MetaFi khuyến khích sự tham gia của tất cả mọi người, bao gồm cả các “tổ chức truyền thống” chính. Tuy nhiên, khi các thực thể lớn, tập trung này tham gia vào không gian, việc phân quyền trở nên quan trọng hơn tất cả.

“Những sự kiện khủng khiếp ở Ukraine vào lúc này là hồi chuông cảnh tỉnh. Một lời nhắc nhở nghiêm túc rằng các hệ thống tiền tệ tập trung có thể khiến chúng ta thất bại tại bất kỳ thời điểm nào. Tôi đã đọc rất nhiều và tận mắt chứng kiến ​​rằng những người quản lý để tiết kiệm tài sản của họ là những người sử dụng tiền điện tử. Tôi cảm thấy đây là một ví dụ điển hình về lý do tại sao hiểu biết về tài chính lại rất quan trọng trong ‘Trật tự thế giới mới’ như Ray Dalio thích gọi nó.”

Các khả năng được thể hiện thông qua phân cấp để có tự do tài chính và các giải pháp sáng tạo, thậm chí không có trở ngại nào trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

Phụ nữ trong Web3

Lưu ý rằng, một nhóm nhân khẩu học thường bị loại trừ hoặc thường là thiểu số trong lĩnh vực tài chính truyền thống không phải là nhà đầu tư nữ. Một lần nữa, khả năng bao trùm và cấu trúc lại cơ cấu quyền lực trong các cộng đồng phi tập trung mang đến cho phụ nữ những khả năng mới.

Việc thu hút nhiều phụ nữ hơn vào không gian vẫn còn là một thách thức. Atanasova cho biết khi cô mới vào nghề, cảnh nam giới thống trị rất phổ biến.

“Tôi nhớ hồi đó đi dự hội nghị khi tỷ lệ nam trên nữ là 80/20. Tôi tự hào rằng tỷ lệ tại Nexo không có gì giống như vậy. Ít nhất một nửa số đội của chúng tôi là do nữ lãnh đạo. Quan sát tổng thể của tôi là ngày càng có nhiều phụ nữ phát triển công nghệ cốt lõi, tạo ra thiết kế và xây dựng thương hiệu. Không gian chắc chắn là bao gồm hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài trước khi điều này trở thành tiêu chuẩn. Tôi tin rằng khi mọi người nhìn thấy phụ nữ xây dựng sản phẩm và phát biểu tại các hội nghị về tiền điện tử, điều này sẽ có tác động lan tỏa rất lớn khi phụ nữ áp dụng. Nó sẽ dần dần đưa hàng triệu phụ nữ tham gia vào tiền điện tử với tư cách là người sáng tạo và nhà đầu tư.”

Mặc dù khoảng cách giới tính vẫn còn kéo dài (nhưng ngày càng giảm dần), Teodora nói rằng trải nghiệm của cô không có gì đáng khích lệ ngoài việc làm.

“Những người đàn ông tuyệt vời mà tôi có đặc ân xây dựng cùng luôn ủng hộ tôi. Tôi thực sự luôn muốn nói rằng tôi đã đứng trên vai của những người khổng lồ kể từ khi chúng tôi thành lập Nexo. Tôi tự tin và tôi tin rằng những người phụ nữ quyết liệt tại Nexo sẽ ​​đồng ý rằng việc trở thành phụ nữ trong ngành công nghiệp non trẻ này chỉ góp phần vào thành công của chúng tôi.”

MetaFi: Giáo dục mở cửa

Để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được thế giới phi tập trung và MetaFi, có một thành phần chính mà những người trong không gian tiền điện tử phải thúc đẩy: giáo dục. Cả các nhà đầu tư nữ và những người do dự tiền điện tử đều được hưởng lợi từ giáo dục và hiểu biết về tài chính chung.

Atanasova cho biết:

“Giáo dục và hiểu biết về tài chính phải là những lựa chọn hàng đầu của tôi. Nhưng tôi nói rằng việc đi đầu bằng gương và xây dựng một hệ sinh thái đủ chào đón phụ nữ cũng quan trọng như nhau.”

Teodora chỉ Rechael Wolfson là những người phụ nữ trong không gian đang làm điều đó.

“Cô ấy thường xuyên tập hợp một nhóm phụ nữ tuyệt vời để xây dựng Web3. Tôi chắc chắn sẽ làm theo lời khuyên của cô ấy về những điều mới mẻ và thú vị trong không gian này.”

Atanasova có một số lời khuyên dành cho những ai đã sẵn sàng để hiểu về khả năng của thực tế kỹ thuật số mới của chúng ta. “Hãy tìm một người cố vấn giỏi để hướng sự quan tâm của bạn đi đúng hướng. Một điều tuyệt vời về ngành công nghiệp tiền điện tử là nó vô cùng hoan nghênh. Mọi người đều mong muốn giúp đỡ bằng mọi cách có thể.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây