Thợ mỏ của Kazakhstan: Cuộc khủng hoảng chính trị đã đe dọa sự an toàn và hiệu suất của các công ty khai thác. Các công ty này cung cấp 18% tỷ lệ băm bitcoin toàn cầu. Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với ngành?

Vincent Liu là một thợ mỏ chuyển đến Kazakhstan từ Trung Quốc. Anh ta đã bị quyến rũ bởi nguồn điện rẻ tiền. Nhưng anh ấy đã trở lại với cuộc sống trong một chiếc vali. Anh ấy đang cân nhắc chuyển đến Bắc Mỹ hoặc Nga.

Liu không đơn độc. Có rất nhiều thợ mỏ đã triển khai năng lực của họ ở Kazakhstan vào mùa xuân và mùa hè năm 2021. Họ lại đang suy nghĩ về việc di dời. Họ không thích cuộc sống du mục.

Thợ đào của Kazakhstan: Khu bảo tồn đã mất

Năm 2021, chính quyền Trung Quốc đã trục xuất các thợ mỏ khỏi quê hương của họ. Nhiều người trong số họ đã tìm thấy một ngôi nhà mới ở Kazakhstan. Điện giá rẻ và vị thế của các nhà chức trách liên quan đến khai thác đã thu hút một số công ty lớn đến với quốc gia Trung Á này. Kazakhstan trở thành vị trí thứ hai về tỷ lệ băm. Vào tháng 4, quốc gia Trung Á này chiếm 8% tỷ lệ băm toàn cầu. Đến tháng 8, con số này tăng lên 18%.

Vincent Liu nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters: “Hai hoặc ba năm trước, chúng tôi coi Kazakhstan là thiên đường cho những người khai thác mỏ vì môi trường chính trị thuận lợi và giá điện ổn định.”

Tuy nhiên, vào đầu tháng Giêng, bạo loạn và biểu tình lớn đã nổ ra ở Kazakhstan, điều này đã dẫn đến việc tạm thời ngừng hoạt động của Internet và thậm chí cả liên lạc bằng điện thoại di động trên khắp đất nước. Các trung tâm dữ liệu với thiết bị khai thác, cũng như các trang trại khai thác tư nhân hoàn toàn cần Internet để hoạt động, đã hoạt động ngoại tuyến trong vài ngày.

Những bất ổn chính trị như vậy ở Kazakhstan có thể kích hoạt một làn sóng di cư mới của thợ mỏ.

Ilman Shazhaev, chủ tịch điều hành của hội đồng quản trị tại công ty quản lý tài sản kỹ thuật số OneBoost, tin rằng tình trạng bất ổn và ngừng hoạt động internet có thể trở thành mối đe dọa hiện hữu đối với ngành.

“Đối với các thợ đào – đối với các công ty và nhà đầu tư tư nhân đầu tư nhiều tiền vào lĩnh vực kinh doanh này – việc cung cấp điện ổn định với khối lượng yêu cầu và khả năng truy cập Internet là rất quan trọng. Bảo mật phải được cung cấp cả tư nhân và nhà nước. Hóa ra cả hai yếu tố quan trọng nhất này đối với các thợ đào hiện đang bị đe dọa,”

Shazhaev nói trong một bình luận cho BeInCrypto.

Khủng hoảng tồn tại

Theo Aaron Chomsky, người đứng đầu bộ phận đầu tư tại ICB Fund, Kazakhstan đã không còn hấp dẫn đối với các thợ đào ngay cả trước khi các sự kiện diễn ra vào tháng Giêng.

Việc ngừng hoạt động Internet được chồng lên bởi những lo ngại về việc thắt chặt các chính sách của chính phủ đối với hoạt động khai thác.

Các trang trại khai thác ở Kazakhstan hầu hết hoạt động từ các nhà máy nhiệt điện than lạc hậu. Những điều này đang gây khó chịu cho chính phủ, vốn cần phải giảm lượng khí thải carbon của mình. Ngoài ra, thiết bị khai thác tiền điện tử sử dụng nhiều năng lượng sẽ làm cạn kiệt điện năng. Trước đó BeInCrypto đưa tin rằng Kazakhstan buộc phải nhập khẩu điện từ Nga để bù đắp thâm hụt trong nước.

Chính phủ tăng thuế đối với các thợ mỏ và thắt chặt giám sát ngành công nghiệp, phần lớn trong số đó vẫn nằm trong vùng xám. Theo một số ước tính, những người được gọi là thợ mỏ xám tiêu thụ lượng điện gấp đôi so với các công ty hợp pháp.

Các nhà chức trách đã tăng chi phí điện cho các thợ mỏ. Tuy nhiên, khoản thuế đánh vào khai thác này trước hết sẽ đánh vào các công ty hợp pháp đã trở thành con tin của tình hình.

“Trong tình huống này, doanh nghiệp đã trở thành con tin, vì họ đã phải gánh chịu những chi phí nghiêm trọng liên quan đến việc di chuyển, và sẽ khó khăn hơn nhiều nếu chỉ cần thay đổi địa điểm một lần nữa.” Aaron Chomsky nói: “Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do chính phủ không đủ khả năng đối phó với những người khai thác mỏ xám tiêu thụ điện bất hợp pháp.”

Thợ đào của Kazakhstan: Các vấn đề trong nước

Din-Mukhammed Matkenov, đồng sáng lập công ty khai thác tiền điện tử BTC KZ, tin rằng dòng người khai thác Trung Quốc đã làm trầm trọng thêm vấn đề đối với các thợ đào trong nước.

Matkenov nói:

“Chúng tôi tin rằng sự phát triển và ổn định của ngành công nghiệp khai thác ở Kazakhstan đang gặp rủi ro. Công ty của ông có ba trung tâm dữ liệu ở Ekibastuz, một thành phố ở phía bắc Kazakhstan với hơn 30.000 giàn khai thác.”

Ông cũng nói thêm rằng việc mất điện đã khiến việc kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn.

Kazakhstan miners
Thợ mỏ Kazakhstan

Các thợ đào nên đi đâu?

Nga và Mỹ là hai điểm đến hứa hẹn nhất cho những ai quyết định rời Kazakhstan.

“Tình hình đã thay đổi, và chúng tôi đang đánh giá hậu quả. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ để lại một phần hashrate ở Kazakhstan và một phần chuyển sang các nước khác,”

Vincent Liu, một thợ mỏ Trung Quốc đến từ Kazakhstan cho biết.

Theo Aaron Chomsky, Nga có vẻ là một lựa chọn tốt, xét cả về vị trí và không gian kinh tế chung với Kazakhstan.

Ai sẽ ở lại

Din-Mukhammed Matkenov từ BTC KZ cũng coi Nga và Mỹ là một hướng đi đầy hứa hẹn. Nhưng đồng thời, ông cũng lưu ý, Kazakhstan vẫn là một quốc gia hấp dẫn đối với các thợ mỏ với thuế và chi phí lao động thấp.

Việc kinh doanh ở Kazakhstan dễ dàng hơn, các dự án được đầu tư tốt khả năng triển khai ở đây nhanh hơn nhiều so với ở phương Tây. Ý kiến này được chia sẻ bởi Mike Cohen từ công ty khai thác Canada Pow.re. Nhưng để làm việc trong khu vực, ông ấy nói, người ta phải miễn nhiễm với các rủi ro địa chính trị và cảm thấy thoải mái với các nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây