Giám đốc điều hành Tesla và Spacex, Elon Musk nói rằng ông đang “suy nghĩ nghiêm túc” để tạo ra một nền tảng truyền thông xã hội mới với ưu tiên hàng đầu là tự do ngôn luận. “Cho rằng Twitter đóng vai trò là quảng trường công cộng trên thực tế, việc không tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận về cơ bản làm suy yếu nền dân chủ,” tỷ phú Tesla nói.

Elon Musk cân nhắc xây dựng nền tảng truyền thông xã hội mới, cho rằng ngôn luận tự do là cần thiết cho nền dân chủ

Giám đốc điều hành của Tesla và Spacex, Elon Musk, đã thảo luận về sự cần thiết của một nền tảng truyền thông xã hội mới trên Twitter trong vài ngày qua. Gần đây, ông đã trở nên chỉ trích Twitter và các chính sách của nó, cho rằng nền tảng truyền thông xã hội đang phá hoại nền dân chủ do không tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận.

Trả lời câu hỏi về việc liệu ông có cân nhắc xây dựng một nền tảng mạng xã hội mới với thuật toán mã nguồn mở, nơi ưu tiên hàng đầu về tự do ngôn luận và giảm thiểu tuyên truyền hay không, Musk trả lời: “Tôi đang suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này.”

Elon Musk đưa ra ‘suy nghĩ nghiêm túc’ để xây dựng nền tảng truyền thông xã hội với ưu tiên hàng đầu là ngôn luận tự do

Cuộc thảo luận bắt đầu khi Musk đưa ra một cuộc thăm dò trên Twitter hôm thứ Sáu yêu cầu 79,2 triệu người theo dõi của anh ấy bỏ phiếu xem họ có tin rằng Twitter tuân thủ nguyên tắc tự do ngôn luận, “điều cần thiết cho một nền dân chủ đang hoạt động”, ông viết.

Ông chủ Tesla nhấn mạnh: “Hậu quả của cuộc thăm dò ý kiến ​​này sẽ rất quan trọng. Hãy bình chọn cẩn thận ”. Sau 24 giờ, cuộc bình chọn đã kết thúc với hơn 2 triệu lượt bình chọn; 70,4% nói không.

Elon Musk Giving 'Serious Thought' to Building Social Media Platform With Free Speech as Top Priority

Elon Musk đưa ra ‘suy nghĩ nghiêm túc’ để xây dựng nền tảng truyền thông xã hội với ưu tiên hàng đầu là ngôn luận tự do

Musk tiết lộ:

Cho rằng Twitter đóng vai trò là quảng trường thị trấn công cộng trên thực tế, việc không tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận về cơ bản làm suy yếu nền dân chủ. Những gì nên được thực hiện?

Trong một tweet tiếp theo, Giám đốc điều hành Spacex đã hỏi: “Có cần một nền tảng mới không?”

Một số nền tảng đã tự quảng cáo mình là lựa chọn thay thế ngôn ngữ tự do, nhưng không có nền tảng nào đạt được quy mô của Twitter. Parler, ví dụ, đã đạt được một số lực kéo như một sự thay thế Twitter nhưng nó là một dịch vụ tập trung tương tự.

Một số nền tảng được xây dựng bằng các giao thức mã nguồn mở, phi tập trung, chẳng hạn như Gab và Truth Social, một nền tảng do Hoa Kỳ cũ tung ra gần đây. Tổng thống Donald Trump sau khi Twitter cấm anh ta. Truth Social đã không thành công và thậm chí Trump hầu như không sử dụng nó. Một số giao thức khác nhau có thể được sử dụng để xây dựng các lựa chọn thay thế Twitter phi tập trung, bao gồm Mastodon, Diaspora, Misskey, Friendica, Pleroma và Twister.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây