Sự suy yếu gần đây trên thị trường trái phiếu có thể có khả năng thúc đẩy dòng vốn chảy vào tiền điện tử, do không gian mang lại lợi nhuận tương đối cao hơn. Mối quan tâm của các tổ chức đối với tiền điện tử đã tăng lên trong năm nay.

Những lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra và Cục Dự trữ Liên bang diều hâu gần đây đã gây ra sự đảo ngược trong đường cong lợi suất của Hoa Kỳ, khi thị trường trái phiếu trải qua tình trạng bán nặng. Dữ liệu từ Bloomberg cho thấy lần đầu tiên trái phiếu toàn cầu được định giá ở mức chiết khấu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, gần đây cho biết họ đang thiếu trái phiếu chính phủ khi đối mặt với lạm phát và tỷ lệ đi vay tăng.

Do đó, với việc thị trường nợ mang lại lợi nhuận hạn chế, các nhà đầu tư tổ chức có thể đặt mục tiêu vào các phương tiện thu lợi thay thế. Tiền điện tử có thể là một trong những con đường này.

Trường hợp cho tiền điện tử

Việc cho vay và đặt cọc trên các nền tảng DeFi chính mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với hầu hết các công cụ chủ yếu trên thị trường trái phiếu. Ví dụ: Terra’s Anchor Protocol hiện cung cấp lợi tức hàng năm gần 20% cho các khoản tiền gửi. Để so sánh, trái phiếu trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ mang lại lợi nhuận khoảng 2,6%.

Đặt cược tiền điện tử cũng hoạt động tương tự như một công cụ nợ. Các mã thông báo bị khóa trong một khoảng thời gian, đồng thời trả lãi suất. Solana (SOL), mạng lưới chứng minh cổ phần lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, hiện có lợi suất khoảng 7% một năm. Tỷ lệ đó đã thu hút các công cụ tài chính từ các nhà quản lý tài sản thành lập.

Tiền điện tử số 2 thế giới Ethereum (ETH) đã trở nên phổ biến trong năm nay trước khi chuyển sang mô hình PoS. Goldman Sachs gần đây cho biết họ đang xem xét cung cấp các tùy chọn ETH chuyên biệt, với lý do sự quan tâm ngày càng tăng của các tổ chức.

Người sáng lập BitMex, Arthur Hayes, cho biết ông tin rằng việc ETH chuyển sang mô hình PoS có thể thu hút nhiều sự quan tâm của các tổ chức hơn, do nó tương tự như trái phiếu. Yêu cầu năng lượng giảm của mạng cũng sẽ điều chỉnh nó với các mục tiêu bền vững của công ty trong các nhà kinh doanh lớn

Nhưng nó có bền vững không?

Mặc dù tiền điện tử và DeFi mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với nợ thông thường, nhưng chúng hiện đang làm như vậy ở quy mô nhỏ hơn nhiều. Không rõ liệu không gian có được trang bị để xử lý vốn ở quy mô thị trường trái phiếu, hiện có giá trị 119 nghìn tỷ đô la trên toàn cầu hay không.

Một số nền tảng, chẳng hạn như Terra, đã cố gắng tăng cường lượng dự trữ của họ để chuẩn bị cho một cú sốc như vậy. Tuy nhiên, dự trữ của họ, hiện khoảng 3 tỷ đô la, nhạt nhòa so với mức vốn quy mô GDP được thấy trên thị trường trái phiếu.

Ngay cả bây giờ, DeFi và các nền tảng đặt cược đang cắt giảm lợi nhuận từ tiền gửi tiền điện tử, do một lượng lớn tiền gửi. Lợi suất cao làm tăng cơ hội thanh lý trên toàn nền tảng, tương đương với một khoản vỡ nợ.

Các nhà đầu tư sắp tới có thể sẽ phải cân nhắc rủi ro giữa việc đầu tư vào các thị trường mới nổi như Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc vào tiền điện tử, để có được lợi nhuận hai con số đáng thèm muốn.

Bất chấp điều đó, mối quan tâm của các tổ chức đối với tiền điện tử đang tăng lên theo cấp số nhân, do không gian vẫn mang lại lợi nhuận tương đối cao hơn. Liệu điều này có bền vững hay không vẫn còn phải xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây