• Các nhà phân tích của PwC cho biết các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục điều tra các CBDC.
  • Stablecoin cung cấp nhiều lợi ích giống như CBDC nhưng không có sự giám sát đi kèm với đồng tiền do chính phủ phát hành

Theo các nhà phân tích tại công ty kế toán PwC, đại đa số các ngân hàng trung ương đang xem xét tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Các nhà phân tích từ PwC cho biết trong chỉ số hàng năm của công ty về CBDC và stablecoin, được công bố hôm thứ Hai. “Chúng tôi kỳ vọng rằng các CBDC sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các giao dịch xuyên biên giới và nền kinh tế của tất cả các khu vực pháp lý có liên quan.”

Nhìn chung, các dự án CBDC bán lẻ, là loại tiền kỹ thuật số được thiết kế để sử dụng công cộng, đã đạt đến mức độ chín muồi hơn so với các dự án bán buôn, vốn là loại tiền kỹ thuật số được sử dụng bởi các tổ chức tài chính có tài khoản với ngân hàng trung ương, báo cáo lưu ý. Các nhà phân tích cho biết đã có sự gia tăng số lượng phi công bán buôn trong những năm gần đây.

Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên thí điểm CBDC bán lẻ vào năm 2020 bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Tính đến tháng 3 năm 2022, chương trình thử nghiệm đang chạy ở 12 thành phố.

Sand Dollar, do Ngân hàng Trung ương Bahamas phát hành dưới dạng đấu thầu hợp pháp vào tháng 10 năm 2020, là dự án bán lẻ đầu tiên thuộc loại này. Ngân hàng trung ương Nigeria đã ra mắt CBDC đầu tiên ở châu Phi, eNaira, ngay sau đó.

Về mặt bán buôn, PwC xếp hạng nỗ lực kết hợp từ Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông và Ngân hàng Thái Lan để tung ra mBridge là sản phẩm hàng đầu. Các ngân hàng trung ương đang làm việc để phát triển một nguyên mẫu bằng chứng khái niệm để cho phép thanh toán ngoại hối xuyên biên giới theo thời gian thực trên công nghệ sổ cái phân tán.

Các dự án hàng đầu khác bao gồm các nỗ lực của Canada, Singapore, Pháp và Nam Phi.

“Các CBDC bán buôn có tiềm năng hợp lý hóa các hoạt động sau giao dịch mã thông báo bảo mật thông qua phân phối nguyên tử so với thanh toán và tăng hiệu quả thị trường cho một số loại tài sản,”

Benoit Sureau, đối tác dịch vụ tài chính và rủi ro của PwC Pháp và Maghreb, cho biết.

Các nhà phân tích của PwC lần đầu tiên bao gồm tổng quan về stablecoin trong báo cáo chỉ số CBDC hàng năm, lưu ý rằng các mã thông báo do tư nhân phát hành sẽ tiếp tục phát triển và tồn tại cùng với CBDC.

Stablecoin đạt mức vốn hóa thị trường khoảng 190 tỷ đô la vào đầu năm 2022 và sẽ tiếp tục phát triển khi các token cung cấp nhiều lợi ích tương tự như CBDC mà không có sự giám sát đi kèm với đồng tiền do chính phủ phát hành, báo cáo lưu ý.

Tuy nhiên, sự minh bạch về tài sản dự trữ, đặc biệt là đối với các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền pháp định, sẽ là mối quan tâm lớn trong tương lai, khi loại tài sản tiếp tục phát triển và quy định gia tăng, các nhà phân tích nói thêm.

Matt Blumenfeld, giám đốc và chuyên gia tài sản kỹ thuật số tại PwC cho biết: “Vai trò của stablecoin trong thị trường tiền điện tử đã và sẽ tiếp tục phát triển khi việc áp dụng tiền điện tử ngày càng tăng, buộc vai trò của stablecoin phải nổi bật hơn trong hệ sinh thái tài chính lớn hơn”, Matt Blumenfeld, giám đốc và chuyên gia tài sản kỹ thuật số tại PwC cho biết. “Quy định sẽ chỉ củng cố tầm quan trọng và tạo sự tin cậy cho vai trò của stablecoin.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây